7 tiêu chí chọn robot hút bụi thông minh

Ruby Ho

Moderator
1. Xem xét diện tích cần dọn dẹp
Diện tích bề mặt cần làm sạch là yếu tố đầu tiên mà bạn cần xem xét khi chọn mua robot hút bụi. Vì đây là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian và công suất hoạt động của robot.

2 .Chọn máy có công suất hút phù hợp
Một trong những yếu tố quyết định nhiều đến khả năng hoạt động hiệu quả của robot, đó chính là công suất. Nghĩa là công suất hoạt động của robot càng lớn, thì sẽ có lực hút càng mạnh để loại bỏ nhanh và sạch sẽ hoàn toàn các vết bụi bẩn và rác có trên mặt sàn.
Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn công suất sao cho phù hợp. Chẳng hạn, robot có công suất càng lớn, giúp cho bạn loại bỏ dễ dàng các vết bụi bẩn bám lâu ngày trên bề mặt sàn, nhưng thường lại có giá thành khá mắc, thậm chí có một số loại robot còn gây ồn ào và tiêu thụ điện năng nhiều.

3. Bề mặt cần dọn dẹp
Để tạo điều kiện cho robot hoạt động hiệu quả, bạn cần chú ý đến chất liệu bề mặt sàn ra sao. Phần lớn, các robot làm việc hiệu quả trên bề mặt sàn trơn (như được lát gạch men, gạch composite,… ít chướng ngại vật) và cũng có loại hoạt động hiệu quả trên bề mặt thảm lót.
Bên cạnh đó, còn có loại robot hoạt động hiệu quả trên bất kì mặt sàn nào. Vì nếu robot được trang bị thêm hệ thống cảm biến thông minh, trong quá trình di chuyển để hút bụi và rác, nó sẽ cảm nhận được sự chuyển tiếp giữa bề mặt sàn trơn và thảm lót. Lúc này, robot sẽ tự động điều chỉnh được lực hút sao cho phù hợp để hút bụi bẩn và các loại rác có trên bề mặt sàn.

4. Dung tích hộp chứa bụi
Một tiêu chí quan trọng khác mà bạn không thể bỏ qua khi chọn mua robot hút bụi, đó là dung tích hộp chứa bụi. Dung tích hộp càng lớn sẽ giúp cho bạn không cần phải vệ sinh hộp chứa bụi thường xuyên cũng như tạo điều kiện cho robot làm việc hiệu quả trên diện tích rộng.

5. Khả năng tự động dừng
Bạn không hề muốn có một con robot suốt ngày chỉ chạy quanh nhà để hút bụi, vừa tiêu hao năng lượng, lại vừa ồn ào (đối với loại robot phát ra tiếng ồn khi hoạt động công suất lớn). Đó là lí do vì sao bạn nên xét đến tiêu chí của robot về khả năng tự động dừng.
Với công nghệ hiện đại được tích hợp, bạn có thể cài đặt thời gian hoạt động của máy, thậm chí là điều chỉnh công suất hoạt động để tạo ra lực hút từ nhẹ đến mạnh. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, robot sẽ tự động quay về vị trí cũ và tắt máy. Có những loại robot hết pin khi hoạt động, nó sẽ tự động trở về điểm sạc mà không cần sự can thiệp của người dùng.

6. Khả năng phát hiện vật thể
Một trong những tính năng thông minh của robot đó là khả năng phát hiện vật thể lạ khi di chuyển. Khi phát hiện vật thể lạ trên mặt sàn, robot có thể tự động điều chỉnh công suất để tạo lực hút phù hợp nhằm để hút vật thể lạ đó, hoặc nó sẽ tự động né và di chuyển hướng khác để tránh làm hỏng máy.

7. Giá bán
Tiêu chí cuối cùng đó chính là giá bán, bạn cần bỏ ra số tiền bao nhiêu để sở hữu một con robot hút bụi thông minh trong nhà? Tùy vào khả năng tài chính và mức độ tin dùng của thương hiệu, bạn có thể chọn những nhãn hiệu robot hút bụi nổi tiếng với một số điểm mạnh riêng biệt.
Robot hút bụi thông minh thường có kiểu dáng đẹp mắt và được trang bị một số công nghệ hiện đại với nhiều mức giá khác nhau, như:

  • Dòng sản phẩm giá rẻ dưới 4 triệu đồng, thường có công suất hút (Pa) từ 500 đến 800 Pa.
  • Dòng sản phẩm tầm giá 5 đến 6 triệu đồng của một số model hãng Haier và Xiaowa với công suất trên 1.000 Pa, được đánh giá khá ổn.
  • Dòng sản phẩm có mức giá cao khi sở hữu công suất từ 1.500 đến 2.000 Pa, như các hãng iRobot, Ecovacs và Xiaomi được đánh giá tốt.
 
Top