Lưu ý khi pha dung dịch khử khuẩn tại nhà

Ruby123

Moderator
Việc vệ sinh sát khuẩn các bề mặt, sàn nhà, đồ dùng, đồ chơi của trẻ thường kỳ là rất quan trọng, nhất là sau khi lũ rút. Đây là một trong những biện pháp phòng một số bệnh dễ mắc sau mưa lũ như: tiêu chảy cấp, đau mắt đỏ...

Đối với bột Cloramin B, pha 1 thìa cà phê với 1 lít nước để dùng khử khuẩn mỗi tuần trong trường hợp nhà không có bệnh nhân. Nếu trong nhà có bệnh nhân, phải pha theo hướng dẫn của nhân viên y tế, thường pha 5 thìa cà phê trong 1 lít nước. Lưu ý, sử dụng bột Cloramin B phải bảo quản kỹ (phải đậy nắp kín, đựng trong chai lọ hoặc túi sẫm màu vì nếu để Cloramin B tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ làm mất tác dụng).

Hướng dẫn các hộ dân cách pha chế dung dịch khử khuẩn.

Nếu không có Cloramin B thì có thể mua các loại dung dịch nước tẩy trắng quần áo (nước javel) có bán rộng rãi trên thị trường để sử dụng cho mục đích khử khuẩn thông thường trong gia đình. Các sản phẩm trên được bán trên thị trường với mục đích tẩy quần áo trắng, nhưng với bản chất là dung dịch natri hypochlorid (một hóa chất có tính năng khử khuẩn được y học khuyến cáo) nên các sản phẩm trên có thể sử dụng như dung dịch khử khuẩn trong gia đình. Lưu ý, chỉ nước tẩy trắng quần áo mới được sử dụng để khử khuẩn, không được sử dụng nước tẩy quần áo màu vì sản phẩm này không có thành phần natri hypochlorid. Cách pha nước javel thì khá đơn giản. Với tỷ lệ được hướng dẫn tẩy trắng quần áo in trên nhãn sản phẩm có thể dùng để vệ sinh hàng ngày. Nếu sử dụng với mục đích khử khuẩn hàng tuần, ta sẽ pha với tỷ lệ gấp đôi lên. Ví dụ để tẩy trắng quần áo, nhà sản xuất hướng dẫn pha 2 nắp chai cho 1 lít nước, thì với mục đích khử khuẩn nên pha 4 nắp chai với 1 lít nước.


Nên rửa sạch đồ chơi trước khi ngâm vào dung dịch khử khuẩn. Sau khi ngâm trong dung dịch khử khuẩn 30 phút phải vớt ra và rửa lại bằng nước sạch, sau đó phơi khô rồi mới cho bé chơi. Trong khi lau nhà và các bề mặt cần lưu ý những điều sau: Lau trước bằng nước và xà phòng để sạch bụi và các chất hữu cơ trước khi lau bằng dung dịch khử khuẩn. Sử dụng 2 xô, 1 xô chứa dung dịch khử khuẩn và 1 xô chứa nước để xả bẩn. Nhúng ướt đẫm khăn lau trong dung dịch khử khuẩn để lau, khi khăn khô hoặc thấy khăn bẩn, cần xả sạch bằng nước trước khi nhúng lại vào dung dịch khử khuẩn. Cứ làm như vậy cho đến khi lau xong. Cuối cùng lau lại bằng nước sạch.

Lưu ý khi pha dung dịch khử khuẩn

Trong sử dụng các chất khử khuẩn, cần dùng khẩu trang, găng tay trong lúc pha, lau chùi và ngâm rửa để tránh bị kích ứng da tay và cần tránh bị nước khử khuẩn văng vào mắt. Trong trường hợp bị chất khử khuẩn bắn vào mắt, cần rửa mắt nhiều lần với nước sạch và đi khám bác sĩ chuyên khoa nếu cần thiết. Trong bảo quản, phải để riêng khu vực chất khử khuẩn và các dụng cụ làm vệ sinh, tránh xa tầm với của trẻ em và không để lẫn lộn với đồ ăn thức uống để phòng nguy cơ trẻ uống phải hoặc nhầm lẫn với sản phẩm khác
 
Top