Một số kinh nghiệm chọn mua máy tính bảng

Ruby123

Moderator
một số kinh nghiệm chọn mua máy tính bảng để dễ dàng quyết định

Lựa chọ tỷ lệ màn hình
Chúng ta dễ dàng thấy những mẫu máy tính bảng hiện nay có thể được chia ra làm 2 loại: kiểu dài (tỷ lệ 16:9 hoặc 16:10), và một kiểu vuông vuông (tỷ lệ 4:3, đại diện là dòng iPad của Apple). Nhìn thì có vẻ chọn-sao-cũng-được, nhưng thật ra mỗi loại tỷ lệ màn hình sẽ phù hợp với những nhu cầu khá khác nhau:

- Màn hình 4:3 được đánh giá là tốt hơn khi chúng ta đọc sách,báo hoặc lướt web. Đặc biệt là ở chế độ xoay ngang màn hình. Khi ở chế độ xoay dọc, tỷ lệ màn hình này cũng giúp chúng ta làm việc đa nhiệm tốt hơn.

- Màn hình 16:9 hoặc 16:10 được đánh giá là tốt hơn khi bạn chơi game, xem phim ở chế độ xoay ngang màn hình. Lý do là vì đây cũng là tỷ lệ chuẩn cho các bộ phim màn ảnh rộng, và trên màn hình sẽ không bị hiển thị 2 dải màu đen giới hạn giống như trên 4:3.

Lựa chọn đúng kích thước
+ Tablet 7 inch - 7.7 inch
Máy tính bảng kích thước này nhìn chung khá "khiêm tốn" so với mặt bằng chung, và chúng được gọi là các tablet "mini". Với kích thước nhỏ và tính cơ động của mình, tablet mini sẽ phù hợp với những nhu cầu sau:
  • Nếu bạn thường xuyên di chuyển và luôn muốn mang theo chiếc máy tính bảng của mình. Khi ấy, không kích thước nào so sánh được với tính tiện lợi mà tablet mini mang lại.
  • Nếu bạn muốn dùng tablet thay thế cho smartphone trong một vài trường hợp. Khi ấy, hãy lựa chọn các mẫu máy tính bảng có hỗ trợ lắp SIM.
+ Tablet 7.9 inch - 9 inch
Kích thước 7.9 inch mà điển hình là dòng iPad Mini của Apple được cho là hoàn hảo nhất với tỷ lệ màn hình 4:3. Sở dĩ có thể đưa ra nhận định này là vì kích thước 7.9 inch của máy tính bảng vừa giúp chúng ta sử dụng thoải mái bằng một tay, lại vừa đủ lớn để thể hiện các nội dung giải trí mà không ảnh hưởng nhiều tới trải nghiệm. Máy tính bảng kích thước này sẽ phù hợp nếu:
  • Bạn yêu cầu chiếc máy tính bảng phải: nhỏ gọn, có khả năng chơi game, lướt web, giải trí tốt.
  • Nếu bạn thích đọc sách báo, truyện tranh, bởi kích thước 7.9 inch kết hợp với tỷ lệ màn hình 16:9 sẽ giúp bạn cầm tablet bằng một tay theo chiều dọc để đọc dễ dàng như một cuốn sách.
+ Tablet 9.7 inch - 10.1 inch
Với kích thước 10 inch, nhiều mẫu máy tính bảng, trong đó có iPad, iPad Air của Apple, hay dòng Samsung Tab hứa hẹn sẽ mang tới trải nghiệm giải trí tuyệt vời cho người dùng. Cân nhắc mua máy tính bảng từ 9.7 inch đến 10,1 inch nếu bạn:
  • Chủ yếu sử dụng tablet ở nhà, chỗ làm việc và ít khi mang theo. Lý do là vì kích thước lớn khiến chúng nặng nề và khó xoay trở nếu phải đi từ nơi này sang nơi khác.
  • Muốn thay thế tạm thời cho laptop, bởi một vài mẫu máy tính bảng 10 inch cho phép người dùng gắn bàn phím rời.
+ Tablet 11 inch - 13 inch
Những chiếc tablet với kích thước 11 - 13 inch chỉ mới rộ lên từ đầu năm 2014, thường gọi là máy tính bảng lai. Bởi các tablet này sở hữu màn hình lớn, và đa phần cho phép kết nối bàn phím và hoạt động như một chiếc laptop thông thường. Theo đó, bạn nên mua máy tính bảng 11 - 13 inch nếu:
  • Không muốn sắm laptop, và muốn sử dụng máy tính bảng lai để thay thế các chức năng của cả laptop và máy tính bảng.
  • Laptop của bạn quá nặng nề, và bạn muốn một thiết bị nhẹ nhàng, cơ động hơn.
  • Muốn đón đầu xu thế, và trải nghiệm những tính năng mới nhất của các dòng máy tính bảng lai.
Xác định phân khúc giá
+ Phân khúc giá rẻ
Máy tính bảng ở mức giá rẻ không phải là lựa chọn đúng với người dùng muốn tìm kiếm những trải nghiệm sử dụng tốt, bởi các vấn đề như thời lượng pin, chất lượng hiển thị, độ bền của máy,.. Tuy nhiên nếu có một túi tiền hạn hẹp và buộc phải mua một chiếc máy tính bảng, người dùng có thể lựa chọn các sản phẩm như Huawei MediaPad T1-7 Pro hay Acer B1-723.
+ Phân khúc tầm trung
Mức giá tầm trung dao động từ 5 - 10 triệu đồng được đánh giá là phù hợp với hầu hết các đối tượng người dùng đang muốn tìm kiếm một chiếc máy tính bảng có chất lượng tốt, thời lượng pin ổn định, và nhiều tính năng đi kèm. Nổi bật trong phân khúc này phải kể đến những chiếc iPad của Apple, bao gồm iPad Mini (từ 5 - 7 triệu đồng), có thể cả iPad Air (từ 9 - 12 triệu đồng), hay các mẫu tablet phổ biến khác như Samsung Galaxy Tab, Lenovo Tab 3 8.0, ...
+ Phân khúc cao cấp
Phân khúc quy tụ những anh tài của các thương hiệu nổi tiếng như Apple iPad Pro, Microsoft Surface Pro 3, Surface Pro 4,.. và chỉ nhằm phục vụ một số đối tượng nhất định như để phục vụ đầy đủ cho công việc, hoặc trải nghiệm những công nghệ máy tính bảng hiện đại nhất. Nếu bạn là người sủ dụng phổ thông, chúng ta chưa nên tham gia vào phân khúc này.
 
Top